Cơn sốt đất nền ở Vân Đồn, Đà Nẵng: Giao dịch chủ yếu từ một phía

Theo giới đầu tư, tại các “điểm nóng”trên, so với thời điểm cuối năm ngoái, mức giá tăng dao động khoảng từ 10-40%.Tuy nhiên, ông Đính cho rằng, thị trường bất động sản ở những khu vực này mặc dù được dư luận và báo chí đề cập rất nhiều nhưng thực tế tỷ lệ giao dịch thành công rất thấp.

Ông Đính dẫn chứng số liệu thống kê tại Đà Nẵng, cho biết mua bán đất nền chỉ đạt chưa đầy 100 giao dịch thành công; còn ở Vân Đồn chỉ có 165 giao dịch trong suốt ba tháng qua. “Và điều đáng nói là giao dịch ở đây chủ yếu vẫn từ một phía, loanh quanh giữa các nhà đầu tư với nhau chứ khách hàng có nhu cầu thực thì chủ yếu vẫn nghe ngóng”, ông Đính cho biết.

Advertisement

Lý giải tâm lý đầu tư tại phân khúc đất nền, ông Đính cho rằng nhà đầu tư phát triển hay nhà đầu tư thứ cấp đều có mục đích chung là kiếm lời. Trong khi đó, vấn đề về công khai, minh bạch thông tin tại các địa phương hiện nay vẫn rất yếu.

Ông Đính cho biết, Chính phủ đã có nhiều nghị định về vấn đề này. Nghị định 117 quy định tất cả các địa phương trong giai đoạn 2017 - 2018 phải có báo cáo thị trường, đưa ra được các vấn đề về phát triển, định hướng kinh tế, thị trường đi theo thế nào, lượng nhà buôn bán ra làm sao. Tất cả cần phải được kê khai công bố trên hệ thống cổng thông tin địa phương và Chính phủ.

Advertisement

“Nhưng vấn đề này lại đang thiếu, tạo ra sự mập mờ về thông tin và tạo ra những tin đồn”, ông Đính nhận định.

Cũng theo ông Đính, chính những tin đồn đã khiến những nhà đầu cơ không bỏ lỡ cơ hội kiếm tìm lợi nhuận cho mình. Cuối cùng, khi thông tin không đúng, người ta sẽ tìm cách để tháo hàng.

Advertisement

Ví dụ trước thông tin sắp có khu đô thị, sân bay, hoặc trung tâm thương mại, người dân sẽ lao vào để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Hiện tượng thổi giá từ tin đồn không phải chỉ ở một nơi mà xuất hiện tại rất nhiều nơi.

“Rõ ràng, nếu tỉnh công bố công khai thì nhà đầu tư mới có thể kiểm chứng”, ông Đính nói và cho rằng, trong hầu hết các trường hợp thị trường diễn biến bất lợi thì các nhà đầu cơ là những người chịu thiệt thòi nhất.

Advertisement

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết hiện nay tất cả các thông tin về sốt nóng hay nổi sóng…đều chưa được kiểm chứng. Ông nhìn nhận, diễn biến đó có trách nhiệm của Nhà nước, các địa phương và một phần là các nhà môi giới.

“Thị trường bất động sản từ trước tới nay luôn bị tác động khá lớn bởi chính sách. Hiện nay, nhiều dự án đang phải tạm dừng lại để rà soát khiến nguồn cung hạn chế. Cùng với đó, sự vào cuộc của báo chí truyền thông cộng với tâm lý đám đông khiến cho thị trường năm nay bị sốt nóng như vừa qua, năm sau nhiều khả năng vẫn vậy”, ông Khởi cho biết.

Advertisement

Lý giải về sức hút của phân khúc đất nền, ông Khởi cho biết hai năm trở lại đây, phân khúc đất nền nổi lên như một lựa chọn đầu tư yêu thích. Ngay cả các chủ đầu tư cũng có sự chuyển dịch cơ cấu sản phẩm của mình sang phân khúc này vì cho rằng đây là kênh đầu tư khá an toàn. Khi phân khúc chung cư bị “tắc”, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn đất nền bởi suất đầu tư thấp và khả năng sinh lời cao.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia và nhà đầu tư đã đưa ra dự báo về diễn biến thị trường bất động sản thời gian tới. Đa số cho rằng thị trường sẽ tăng trưởng nhẹ trong quý 2.

Advertisement

Dự báo này được củng cố thêm khi có đến 47% số người tham dự hội thảo lựa chọn sẽ rót tiền nhà rỗi vào bất động sản, thay vì gửi tiết kiệm hoặc các kênh đầu tư khác. Trong đó, ba phân khúc chủ đạo gồm chung cư, đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là những sản phẩm được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Xem thêm bài viết căn hộ Hoàng Anh Gia Lai Lake View Residence của Legoland -> Click tại đây

Share This Story

Get our newsletter