Legoland - Cách phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng nhằm đảm bảo quyền lợi

Trong bài viết này Legoland sẽ cung cấp tin cho đọc giả về cách phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng nhằm bảo đảm quyền lợi

Sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng bao gồm cả đều là những giấy tớ đc cấp từ các cơ quan chuyên ngành có ảnh hưởng, là nới bắt đầu nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người dân khi mong muốn chuyển nhượng, buôn bán sản phẩm bất động sản. Vậy phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng cũng như thế nào?

Advertisement

được coi là một công dân và là một cá thể có liên quan đến lĩnh vực bất động sản thì sổ hồng và sổ đỏ chắc rằng nhiều bạn đã từng nghe qua, vậy còn sổ trắng là gì? đây chính là một nhiều loại sổ ít được nhắc tới nhưng có có tầm quan trọng và giá trị đối với chủ chiếm dụng sản phẩm bất động sản. trên thực tế, sổ đỏ, sổ hồng, sổ trắng chỉ là tên gọi do người dân sinh sống tự đặt dựa vào Màu sắc của mỗi các loại giấy để nói cho ngắn gọn tương tự như để phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận. Chình vì vậy LEGOLAND sẽ giúp đỡ bạn phân biệt rõ sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng là gì sẽ giúp đỡ Anh chị em tiện lợi hợn trong khâu pháp lí của thị trường bất động sản

Sổ trắng là gì

bây chừ chưa tồn tại thẩm quyền hoặc khái niệm nào nói “sổ trắng” thuộc giấy tờ có công dụng hay mục đích gì. tuy vậy hộ dân vần coi “sổ trắng” là dòng giấy được quy tắc tại khoản 1 điều 50 Luật Đất đai 2003.

Advertisement

“Sổ trắng” đc cấp theo quy định tại Nghị định 02-CP ngày 04/01/1979 của công hội Chính phủ về ban hành điều lệ thống nhất quản lý nhà cửa ở những thành phố, thị xã, thị trấn và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của công hội Nhà nước.

Trong đó diện tích đất đc cấp căn cứ theo hồ sơ và các giấy tờ tác động của bạn đất đc UBND xã, phường, UBND huyện, thị xã chứng thực thì chiều dài và rộng đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là ghi nhận hiện trạng sử dụng đất tại quãng thời gian cấp giấy chứng nhận.

Advertisement

như vậy, kích thước đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền chiếm dụng nhà có thể coi là chứng nhận quyền áp dụng đất tạm bợ đc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc mang tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.

Sổ trắng bây chừ có nhiều loại: cấp trước 30-4-1975 có văn tự đoạn mại bất động sản, bằng khoán điền thổ; cấp sau 30-4-1975 có giấy phép mua buôn bán nhà, giấy phép kiến thiết, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở…

Advertisement

Hiện tại theo các nghị định mới những một số loại giấy trắng nếu muốn đơn hàng thì mới phải đổi qua giấy hồng (đối với nhiều loại giấy trắng về nhà và đất), giấy đỏ (đối với một số loại giấy trắng về đất).

loại giấy trắng chỉ là giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà nhưng có ghi chiều dài và rộng đất khuôn viên thì được điều khoản công nhận quyền thực hiện đất gắn liền. vì vậy, đối với những trường hợp đó, để được biến hóa qua giấy chứng nhận quyền chiếm dụng nhà và quyền sử dụng đất (giấy hồng mới).

Advertisement

Nói chung, sổ trắng được xem là dòng giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà, quyền áp dụng đất hợp pháp của người tạo lập, đc cấp đúng với quy định luật pháp tại khoảng thời gian đó nên không hề lắc đầu giá trị của nhiều loại giấy này.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà ở và quyền thực hiện đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) đc quy tắc tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Advertisement

Trên sổ hồng bộc lộ khá đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, các loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích thi công, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…).

Sổ này có màu hồng nhạt và do UBND tỉnh cấp. Sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, Nhà nước được cho phép UBND tỉnh đc ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ chiếm dụng trong phạm vi địa bàn mình thống trị.

Advertisement

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền thực hiện đất” đc cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn) được quy cách tại Nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.

Advertisement

một số loại đất đc cấp theo sổ đỏ rất đa dạng, kể cả đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất làm cho nhà ở thuộc nông thôn. Sổ này còn có red color đậm và do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ thực hiện.

không chỉ thế, đa phần sổ đỏ được cấp cho gia đình (vì thường gắn kèm với đất nông nghiệp, lâm nghiệp…) nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện những đơn hàng dân sự nói chung tác động đến quyền thực hiện đất thì phải có bút ký của của cả các member từ đủ 18 tuổi trở lên mang tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình đó. Trong khi đó, đối với sổ hồng thì khi chuyển nhượng, giao dịch chỉ cần có bút ký của người hoặc những con người đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Advertisement

cách làm đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Hồ sơ đổi từ sổ trắng sang sổ hồng gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhập quyền sử dụng đất ở và quyền chiếm dụng nhà ở có xác nhận của UBND phường, xã (2 phiên bản chính);
  • giấy tờ về tạo lập nhà ở, đất ở (1 bản chính và 1 bạn dạng sao) theo quy định cũng như bằng khoán, quyết định giao đất, văn tự mua cung cấp,…
  • bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở (2 bản chính).
  • các hồ sơ trên đc nộp tại UBND quận (huyện). quãng thời gian xử lý hồ sơ theo quy tắc là 30 ngày làm việc Tính từ lúc ngày nhận đủ hồ sơ (Lưu ý: quãng thời gian này Không bao gồm các quy trình vận chuyển hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính).
Advertisement

Việc phân biệt đc của cả một số loại sổ sẽ giúp bạn dễ dang hơn trong việc nhận định gia trị thực của bất động sản có phù hợp với sổ hay không. Đồng thời nó cũng dễ ợt hơn trong việc buôn bán bất động sản của những doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Xem thêm các bài viết khác của Legoland tại:

Click để xem thêm

Share This Story

Get our newsletter