Tồn kho bất động sản gấp gần 10 lần con số trên báo cáo?

Theo báo cáocủa Bộ kiến thiết, tổng bảng giá trị hàng tồn kho bất động sản Tính đến ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số liệu hoạch toán năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết đã lên đến 201.921 tỷ đồng, gấp gần 10 lần.

Advertisement

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa trích dẫn hoạch toán của Bộ xây dựng về hàng tồn kho bất động sản và bỏ công ra khuyến cáo về việc giải quyết và xử lý hàng tồn kho còn tồn đọng.

Theo đó, số liệu hoạch toán của Bộ thiết kế về hàng tồn kho bất động sản Cho tới ngày 20/12/2018 là từ 22.825 tỷ đồng. Mặc dù thế, theo số liệu hoạch toán hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng. Số liệu thực tế hoạch toán cao gấp gần 10 lần so với số liệu report.

Advertisement

Do vậy, HoREA cho rằng điều ấy chưa thật thỏa đáng, chưa bình chọn hết vấn đề hàng tồn kho, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn.

“Nhận định này rất có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho bất động sản bây giờ còn rất ít, không đáng quan ngại, trong lúc tình hình một cách thực tế lượng hàng tồn kho còn không hề nhỏ cần có một không hai quan tâm giải quyết, để đảm bảo thanh khoản và sự phát triển ổn định, lành mạnh của người sử dụng và thị trường bất động sản”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho thấy.

Advertisement

Bên cạnh đó, Bộ kiến tạo cũng đánh giá hàng tồn kho năm 2018 đối với lúc đỉnh điểm ở quý 1/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%), tức khoảng 128.548 tỷ đồng.

Tuy nhiên, so sánh với số liệu khảo sát 45/1.207 dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM của HoREA vào năm 2012 thì số liệu tổng hợp của TP.HCM và của Bộ xây cất chỉ ở mức 36 dự án. Thế nên, số liệu đó chưa phản ánh không thiếu thốn số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời điểm điều tra năm 2012.

Advertisement

“Số liệu hàng tồn kho nêu trên đã và đang được Bộ xây cất tổng hợp vào đầu năm mới 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng tồn kho phát sinh mới trong những năm sau này”, ông Châu nói thêm.

Ngoài ra, HoREA cũng nói rằng hàng tồn kho bất động sản theo kế hoạch của doanh nghiệp và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, đi lại là công việc bình thường. Điều đáng chăm sóc là hàng tồn kho đã mang ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, vì có tác động đến tính thanh khoản của bạn và quan hệ tín dụng với ngân hàng kinh tế trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.

Advertisement

Vì thế, Hiệp hội đề nghị những công ty hết sức quan tâm giải quyết và xử lý hàng tồn kho đi đôi với xử lý những khoản nợ xấu. Trong đó, có giải pháp cơ cấu lại dòng sản phẩm, chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có bảng giá vừa túi tiền. Đồng thời, giám sát Tặng Ngay chào bán, thậm chí gật đầu cả phương án buôn bán lỗ để cắt lỗ để sớm xử lý hàng tồn kho của doanh nghiệp.

==> Click xem ngay bài viết mua đất hòa xuân đà nẵng bạn sẽ hiểu vì sao Hòa Xuân lại là khu vực đất HOT nhất Đà Nẵng:

Advertisement

Share This Story

Get our newsletter